Trồng răng Implant

Các trụ Implant ở nha khoa và loại trụ Implant nào tốt nhất

so sánh các trụ implant trong cấy ghép răng

Trụ Implant đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình cấy ghép răng Implant. Lựa chọn trụ Implant tốt và phù hợp giúp khả năng tích hợp nhanh và mang tính thẩm mỹ lâu dài. Do đó việc hiểu rõ thông tin về các trụ Implant nha khoa là điều cần thiết. Tất cả đều có trong bài viết “So sánh các loại trụ Implant phổ biến hiện nay”, cùng Trung tâm tham khảo bài viết này nhé!

so sánh các trụ implant trong cấy ghép răng

Các loại trụ Implant phổ biến đang được nha khoa tin dùng

Trên thị trường cấy ghép răng Implant ở Việt Nam, bạn sẽ thấy có khá nhiều loại trụ Implant ở nhiều hãng sản xuất khác nhau như:

  • Trụ Implant của Hàn Quốc: Dentium, 
  • Trụ Implant của Pháp gồm có: ETK Active, BRAT,
  • Trụ Implant của Ý: C-Tech, 
  • Trụ Implant của Mỹ: Superline,
  • Trụ Implant của Thụy Điển: Nobel Active
  • Trụ Implant của Đức…

Tùy thuộc vào kinh tế, tình trạng răng bị mất, bệnh lý của răng mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn trụ Implant phù hợp. Sau đây Trung tâm xin thống kê một số trụ Implant phổ biến đang được các nha khoa tin dùng:

tỉ lệ lựa chọn các trụ implant năm 2019

ETK Active

Trụ Implant ETK Active chiếm 26% tỉ lệ khách hàng lựa chọn sử dụng trong năm 2019 tại trung tâm. Đây là loại trụ Implant cao cấp của Pháp giúp rút ngắn thời gian lên răng chỉ còn 2 – 3 tuần. Phù hợp cho khách hàng bận rộn hoặc Việt Kiều về nước (không có nhiều thời gian) hoặc khách hàng có thời gian nhưng muốn rút ngắn thời gian lên răng.

tổng quan trụ implant etk active

Với chất liệu Titanium tinh khiết (Ti6Al4V + AS) an toàn với cơ thể. Kết cấu côn dạng thuôn tạo sự tương khít tối đa, không xảy ra sự dịch chuyển nào giữa trụ Implant – Abutment Implant – Mão răng sứ. Độ cứng chắc cùng tính đàn hồi cao của trụ cũng giúp khả năng ăn nhai tăng độ cảm biến thức ăn. Implant ETK Active phù hợp với mọi loại xương hàm, thậm chí ở cả những vùng xương thấp.

Tham khảo thêm: Bảng giá Implant ETK Active

Trụ Implant BRAT

Trụ Implant Brat có xuất xứ từ Pháp, chiếm 21% tỉ lệ người dùng lựa chọn năm 2019. Với mức giá tầm trung nên phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều khách hàng. Hiện nay dòng trụ này được nhiều bác sĩ ưa chuộng sử dụng rộng rãi, bởi trụ được cấu tạo từ Titanium có độ tinh khiết cao, lành tính với cơ thể.

tổng quan trụ implant brat

Trụ Implant Brat có thiết kế phần ren xoắn sẽ tạo sự tích hợp cứng chắc với xương hàm ngay cả khi mật độ xương không đạt tiêu chuẩn. Do thiết kế đặc biệt nên loại này có kỹ thuật cấy ghép phức tạp, đòi hỏi tay nghề bác sĩ thực hiện chuyên môn sâu, nhiều năm kinh nghiệm.

Tham khảo thêm: Cấy ghép răng Implant Brat của Pháp có tốt không?

Trụ Implant C-Tech

Trụ Implant C-Tech thuộc dòng Implant cao cấp của nước Ý, chiếm 21% khách hàng lựa chọn. Đây là một trong những cơ sở đầu tiên sản xuất Implant tại Châu Âu và là nhà sản xuất đa dạng các dòng Implant khác trên thế giới. Ưu điểm của trụ C-Tech là thích nghi tốt với cấu trúc xương, tăng mật độ xương quanh cổ, liên kết chắc chắn tuyệt đối.

tổng quan trụ implant c tech của Ý

Trên thực tế, trụ Implant Ý và trụ Implant Pháp không có sự chênh lệch nhiều về chất lượng và chi phí. Tùy vào tình trạng răng và xương hàm cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn bạn chọn các loại trụ Implant phù hợp.

Tham khảo thêm: Cấy ghép răng Implant C-Tech của Ý có tốt không?

Trụ Implant Dentium

Các loại trụ Implant Dentium của Hàn Quốc này hoàn toàn lành tính với cơ thể của mọi người, chi phí không quá cao, rất phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều đối tượng khách hàng. Theo khảo sát thì hiện nay, loại trụ này đã có mặt trên 60 quốc gia và được ưa chuộng tại VN, mang lại tỷ lệ cấy ghép thành công lên đến 98%.

tổng quan trụ implant dentium của hàn quốc

Xét về cấu tạo, mối liên kết nối giữa Abutment và trụ Implant với cấu trúc mười vòng xoắn giúp tăng tính tích hợp của trụ, làm cho tính thẩm mỹ của răng đẹp hơn nhờ phục hình sâu dưới nướu 3mm, độ bám dính vào xương ổn định.

Tuy nhiên, so với các loại Implant khác thì Implant Hàn Quốc vẫn còn một số hạn chế về khả năng chịu lực, tốc độ lành thương. Đó cũng chính là lý do Implant Hàn Quốc được lựa chọn ít hơn Implant Pháp, Ý (chỉ chiếm tỉ lệ 18% khách hàng lựa chọn).

Tham khảo thêm: Cấy ghép răng Implant Dentium có tốt không?

Trụ Implant Superline

Trụ Implant Superline đến từ Mỹ được hầu hết các nhà khoa học, nghiên cứu, nha sĩ… đánh giá cao và khuyến cáo thực hiện. Loại Implant này có những vòng xoắn đường kính phù hợp với quá trình giải phẫu xương, cấu tạo cải tiến hơn trong phần thiết kế thuôn dài giúp lực phân bố đều trên toàn mặt thân Implant tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình cấy ghép – mở xương hàm trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

tổng quan trụ implant superline của mỹ

Vì chi phí cao hơn Implant Pháp, Ý nên Implant Mỹ ít được lựa chọn mặc dù hiệu quả phục hình được xem là vượt trội hơn.(chiếm tỉ lệ 10% khách hàng lựa chọn)

Tham khảo thêm: Cấy ghép răng Implant Superline có tốt không?

Trụ Implant Nobel Active

Loại Implant Nobel Active có xuất xứ từ Thụy Điển này thuộc dòng Implant cao cấp, nên chi phí cao và chỉ chiếm 6%. Công nghệ chế tạo tiên tiến giúp trụ bền chắc, thời gian lành thương nhanh, rút ngắn thời gian điều trị. Thích hợp cho cả các trường hợp xương xốp, đặt Implant tức thì ngay sau khi nhổ răng hoặc làm phục hình tức thì ngay sau khi đặt Implant.

tổng quan trụ implant nobel active của thụy Điển

Tham khảo thêm: Cấy ghép răng Implant Nobel Active có tốt không?

Các loại trụ Implant khác trên thị trường:

Đặc điểm chung của các trụ Implant

Bạn có biết việc ăn nhai sẽ tác động lên chân răng, duy trì mật độ xương hàm? Sau khi mất răng, do không có lực tác động lên xương hàm sẽ làm cho vị trí xương bị tiêu dần đi, kéo theo các di chứng như hóp má, lão hóa và xô lệch các răng trầm trọng.

hậu quả của việc mất răng gây tiêu xương hàm

Lúc này, khi lựa chọn cấy ghép Implant thì phần trụ Implant Titanium sẽ đóng vai trò như một chân răng thật. Nhờ đó, khắc phục và ngăn ngừa hậu quả tình trạng tiêu xương hàm mà các phương pháp trồng răng cổ điển như cầu răng sứ và răng tháo lắp không thực hiện được.

Các loại trụ Implant khác nhau do đâu?

Trụ Implant cơ bản giống nhau đều từ Titanium, lành tính với cơ thể. Tuy nhiên, nhằm tăng khả năng chịu lực, bám dính với xương hàm, cũng như rút ngắn thời gian lành thương, các trụ Implant đều được xử lý tinh vi, với 3 yếu tố sau:

  • Công nghệ xử lý bề mặt Implant
  • Độ dày và độ sâu của bước ren
  • Công nghệ xử lý vùng cổ Implant

Từ đó mang đến sự khác biệt về chất lượng và giá thành của mỗi trụ Implant.

Công nghệ xử lý bề mặt Implant

Bề mặt Implant là phần diện tích tiếp xúc trực tiếp với xương hàm. Để phần trụ có thể tích hợp ổn định và bền vững, các nhà sản xuất Implant đã chủ động tạo ra lớp xương nhân tạo bao quanh. Hiện nay có 2 công nghệ xử lý bề mặt chính: EA và SLA.

Công nghệ xử lý bằng thủy phân Axit (EA)

Implant sau khi được chế tạo sẽ được nhúng qua một loại axit chuyên dụng để xử lý. Quá trình này tạo bề mặt thô ráp, nhiều “hốc” – “hang” giống xương người. Từ đó các tế bào xương dễ dàng len lõi phát triển bên trong, tạo mối liên kết chặt chẽ với phần trụ.

xử lý bề mặt Implant bằng thủy phần EA

Loại EA thường thấy ở các trụ Implant của Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản. Ưu điểm của công nghệ này giúp tối ưu chi phí, nhưng thời gian tích xương lâu.

Công nghệ xử lý SLA – Implant thế hệ Active

SLA hiện đang là công nghệ xử lý bề mặt Implant tốt nhất hiện nay. Thường thấy ở các trụ Implant Mỹ, Đức, Thụy Sĩ.

Công nghệ xử lý SLA sẽ xử lý thủy phân axit EA trước. Sau đó các nhà sản xuất phủ thêm bề mặt Ti-6AI-4V + AS có cấu trúc đặc biệt bao bọc bên ngoài trụ Implant.

cấu trúc vi thể của bề mặt trụ được xử lý bằng SLA

Lớp phủ này có tính năng chính là dẫn tạo xương, chủ động thu hút tế bào xương và kích thích phát triển xương. Do đó quá trình tích hợp xương nhanh hơn, bền vững hơn, vững chắc hơn.

Công nghệ xử lý vùng cổ trụ Implant

Vùng cổ trụ Implant cần được xử lý tốt để hạn chế hở vi kẽ, tránh vi khuẩn trú ngụ, tiêu xương vùng cổ.

Công nghệ xử lý vùng cổ bằng vi ren

Để có thể hạn chế hở vi kẽ, công nghệ này sẽ tạo ra lớp vi ren dày đặc, tăng diện tích tiếp xúc giữa vùng cổ Implant và xương.

Công nghệ xử lý vùng cổ bằng laser

Khi sử dụng công nghệ này sẽ tạo ra các đảo vi lưu, đảo tế bào nhân tạo tại vùng cổ giúp xương hàm bám tốt hơn vào lợi.

Công nghệ xử lý vùng cổ bằng Platform Switching

Công nghệ này giúp chuyển điểm nối giữa cổ trụ Implant và Abutment vào trong, tạo độ vát và xử lý vi đảo tại vùng cổ. Công nghệ Platform Switching sẽ kích thích các tế bào tạo xương phát triển ổn định, giảm lực nhai tại vùng cổ và phân bố đều trên toàn bộ bề mặt Implant. Đây được xem là công nghệ kháng tiêu vùng cổ tốt nhất hiện nay.

Sự khác biệt về kích thước

Khi mới phát minh, những loại trụ Implant thường có kích thước khá to, phần lớn do kỹ thuật chế tạo chưa hoàn thiện, phải dùng tới những chiếc trụ có kích thước lớn mới có khả năng chịu lực cao, ổn định chức năng ăn nhai.

sự khác biệt về kích thước giữa các trụ Implant

Hiện nay, khi kỹ thuật cấy ghép Implant được nâng cấp thì trụ Implant càng được chế tạo tinh xảo, những trụ Implant có kích thước được thu nhỏ nhưng vẫn đủ sức chịu lực, tích hợp xương tốt hơn.

Khả năng tích hợp xương

Thực tế, các yếu tố về công nghệ sản xuất, cấu tạo bề mặt hay cấu tạo của trụ Implant phần lớn sẽ quyết định tốc độ lành thương và khả năng tích hợp của trụ tốt hay không.

Sau khi đặt trụ Implant thì thông thường cần một khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng để xương và trụ có thể tích hợp cứng chắc. Ở những loại Implant được xử lý bằng công nghệ SLA sẽ giúp rút ngắn thời gian lành thương chỉ còn 4 tuần.

Kết bài

Như vậy có thể thấy, các loại trụ Implant đóng vai trò rất lớn quyết định tính hiệu quả của cả quá trình. Ngoài ra, tay nghề bác sĩ cũng rất quan trọng am hiểu tường tận về mặt kỹ thuật chuyên môn để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân thành công sau khi cấy ghép.

Nếu có điều kiện khách hàng nên ưu tiên lựa chọn các loại Implant Pháp, Ý, Mỹ để đảm bảo hiệu quả tích hợp xương ổn định, lâu dài. Còn về chất lượng của loại Implant ETK Active, Nobel Active thì đã được miêu tả chi tiết trên. Hai loại Implant cao cấp này không những đảm bảo hiệu quả phục hình tốt trong mọi trường hợp, mà còn giúp rút ngắn thời gian điều trị cho những khách hàng có ít thời gian.

Nếu bạn còn băn khoăn không biết nên chọn loại trụ Implant nào tốt nhất có thể liên hệ ngay cho Trung tâm Cấy Implant qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp nha khoa để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

author-avatar

About Trung tâm Cấy Implant

Trung tâm Cấy Implant được thành lập năm 2005 bởi bác sĩ Đặng Quốc Dũng, có giấy phép Sở Y Tế phê duyệt hoạt động. Hiện là trung tâm nha khoa uy tín top 10 HCM

Trả lời