Sức khoẻ răng miệng

Trồng răng nguyên hàm bằng phương pháp nào? Giá bao nhiêu tiền?

Trồng Răng Nguyên Hàm Bằng Implant

Trồng răng nguyên hàm bằng Implant là phương pháp tốt nhất hiện nay nhằm phục hồi răng đã mất. Trồng răng nguyên hàm giá bao nhiêu tiền, chi phí và những điều cần biết khác là gì? Tất cả sẽ được giải đáp tại bài viết sau đây, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Ở người trưởng thành một hàm răng trung bình sẽ có 32 chiếc răng, trong đó có 8 răng hàm trong cùng (sau răng tiền và trước răng khôn). Xét về hình dáng, đây đều là các răng lớn nhất trong cung hàm, có mặt nhai to và rộng, trên bề mặt có những đường rãnh. Nếu như răng cửa chỉ có 1  chân răng thì răng hàm có đến 2, 3 hoặc 4 chân răng.

Sơ đồ Răng Hàm Của Con Người

Nếu răng cửa thường dùng để cắn, xé, cắt nhỏ thức ăn thì răng hàm sẽ có chức năng nghiền nát, nhai nhuyễn các loại thức ăn trước khi đưa vào dạ dày. Ngoài ra, răng hàm còn giúp chúng ta cân đối khuôn mặt và hoàn chỉnh bộ nhai.

Trong giai đoạn từ 18 – 25 tuổi, các răng hàm bao gồm cả răng khôn sẽ mọc lên hoàn tất. Những chiếc răng này đều là răng vĩnh viễn, không thể mọc thêm nữa. Do vậy mà ông bà ta thường hay nghiêm cấm việc nhổ bỏ răng hàm và thường gọi chung các răng này là răng cấm – tức cấm nhổ.

Mất răng hàm có tác hại gì?

Mất răng hàm có thể dẫn đến nhiều hậu quả mà chúng ta không biết trước được. Hãy cùng điểm qua những hậu quả mà tình trạng mất răng lâu ngày gây nên.

Ảnh hưởng đến việc ăn uống, tiêu hóa

Người bị mất răng gặp khó khăn rất lớn trong việc ăn nhai, cắn, xé thức ăn. Khi bị mất răng, họ buộc phải chọn những thức ăn mềm hoặc vụn để dễ cắn xé. Những thức ăn này đôi khi không nằm trong sở thích dẫn đến việc không hợp khẩu vị, gây ra tình trạng biếng ăn, sụt cân, suy nhược cơ thể.

Mất Răng Hàm ảnh Hưởng Tiêu Hóa

Ngoài ra khi bị mất răng, lực nhai bị giảm sút, thức ăn không được nghiền đủ nhỏ. Do đó, hệ tiêu hoá phải hoạt động mạnh hơn để chuyển hoá và hấp thụ thức ăn, lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh về tiêu hóa.

Gây mất thẩm mỹ

Mặc dù răng hàm nằm ở vị trí trong cùng nhưng khi bị mất răng phần lớn mọi người đều cảm thấy ngại ngùng, thiếu tự tin khi giao tiếp, gây ảnh hưởng tới công việc hàng ngày.

Gây tiêu xương hàm

Khi con người ăn uống sẽ sinh lực nhai tác động lên răng, gây kích thích đối với xương hàm xung quanh răng. Chính sự kích thích này sẽ giúp duy trì mật độ xương hàm.

tiêu xương hàm là gì

Khi răng bị mất đi, tác động này không còn nữa, xương hàm sẽ bị tiêu dần đi. Xương hàm có tác dụng nâng đỡ cấu trúc cơ mặt, việc bị tiêu xương hàm gây nên hiện tượng hóp má, da mặt chảy xệ. Đặc biệt là ở vị trí quanh miệng sẽ xuất hiện nếp nhăn khiến gương mặt trông già hơn.

Xem thêm: Tiêu xương hàm là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ảnh hưởng đến các răng còn lại

Trên thực tế khi một chiếc răng bị mất, các cung răng cũng sẽ mất đi lực nâng đỡ, dễ bị xô lệch, nghiêng ngả về phía khoảng trống mất răng. Ở những răng đối diện răng bị mất sẽ có xu hướng thòng xuống hoặc trồi thụt lên phía trên.

Mất Răng ảnh Hưởng đến Các Răng Còn Lại

Lúc này, lực nhai sẽ tập trung hoàn toàn vào vùng răng cửa, làm cho chúng bị quá tải và có nguy cơ chìa ra phía trước kèm theo hiện tượng đi xa hoặc đi gần. Theo thời gian sẽ ảnh hưởng thẩm mỹ của toàn gương mặt. Những khoảng trống này cũng là nguyên nhân làm cho răng cửa dễ lung lay buộc phải nhổ bỏ.

Ảnh hưởng đến phát âm

Răng có mối tương quan qua lại với lưỡi và môi. Vì thế, khi mất răng hàm sẽ khiến việc phát âm bị ảnh hưởng, người bệnh không còn phát âm tròn vành, rõ tiếng, gây khó khăn trong giao tiếp.

Mất Răng Hàm ảnh Hưởng đến Phát âm

Có thể thấy khi răng hàm bị mất để lại rất nhiều biến chứng về sau. Do đó chúng ta nên tiến hành trồng lại răng càng sớm càng tốt để hạn chế những rủi ro có thể gặp phải.

Các phương pháp trồng răng nguyên hàm

Hiện nay có 2 phương pháp để phục hồi mất răng nguyên hàm là hàm giả tháo lắp và trồng răng bằng Implant. Tuy nhiên, trồng răng nguyên hàm bằng Implant được xem là phương pháp phục hồi răng mất hoàn hảo nhất, được  nhiều chuyên giá đánh giá cao.

Implant All On 4

Implant All on 4 là kỹ thuật trồng răng giả có thể thay thế toàn bộ răng đã mất bằng cách cắm 4 trụ Implant vào mỗi hàm, tại vị trí răng cửa (2 trụ đặt thẳng, 2 trụ đặt nghiêng). 4 trụ Implant được cấy ghép có chức năng nâng đỡ 12 răng Acrylic hoặc Composite hay 12 răng sứ được gắn cố định trên thanh bar Titanium CAD/CAM.

Trồng Răng Nguyên Hàm Bằng Implant All On 4

Implant All on 4 có những ưu điểm nổi bật như sau:

  • Răng giả có màu sắc và hình dáng, kích thước như răng thật mang lại hiệu quả thẩm mỹ tương đối hoàn thiện cho mọi người.
  • Phục hình chức năng ăn nhai và giao tiếp thoải mái, không kiêng dè hay sợ bị rớt ra như phục hình giải pháp hàm giả tháo lắp.
  • Việc cấy ghép Implant All On 4 sẽ giúp loại bỏ các vấn đề sức khỏe răng miệng, cũng như ảnh hưởng của việc mất răng gây ra.

Tuy nhiên, Implant All On 4 vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định:

  • Thực tế, lực nhai của giải pháp chưa hẳn là tốt nhất, bởi chỉ có 4 trụ Implant nâng đỡ và chịu lực phục hình cho toàn bộ cấu trúc hàm răng.
  • Định kỳ 6 tháng/ lần bạn vẫn phải ghé nha khoa thăm khám, để bác sĩ vệ sinh răng miệng.

Implant All on 4 cải tiến

Implant All On 4 cải tiến “ra đời” như một giải pháp giúp bệnh nhân khôi phục lại hàm răng đã mất của mình với chi phí tiết kiệm hơn.

Vị trí đặt trụ sẽ được bác sĩ tính toán dựa trên kết quả chụp phim tình trạng xương hàm để đạt kết quả tốt nhất. Trong đó 2 trụ Implant phía trước được cấy thẳng và 2 trụ Implant phía trong thường được cấy với góc nghiêng tối đa lên tới 450. Sau đó, kết nối hàm tháo lắp phía trên bằng vít Abutment nâng đỡ thành một cấu tạo vững chắc.

Trồng Răng Hàm Bằng All On 4 Cải Tiến

Những ưu điểm có thể kể đến như:

  • Bởi hình dáng của nền hàm tương đương răng thật sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cải thiện rõ rệt, cải thiện tình trạng hóp má giúp khuôn miệng đầy đặn hơn.
  • Chức năng ăn nhai cũng được nâng đỡ nhiều, bệnh nhân có thể ăn nhai thoải mái mà không sợ rơi rớt như hàm răng tháo lắp truyền thống.
  • Kỹ thuật này không cần can thiếp cấy ghép xương hàm hay chỉnh sửa nhiều nên thời gian cũng được rút ngắn tối đa.

Một vài hạn chế của phương pháp này:

  • Việc thiết kế gia công hàm giả phục hình trên Implant khá phức tạp, cần sự tỉ mỉ cao hơn các cấu trúc phục hình răng khác.
  • Cần được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa giỏi, kết hợp các trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ kết quả tối ưu nhất.

So sánh trồng răng nguyên hàm bằng hàm tháo lắp và Implant

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa các phương pháp, chúng tôi đã tổng hợp các đặc điểm phục hình cơ bản của các kỹ thuật trồng răng giả nguyên hàm hiện nay ở bảng bên dưới:

 Hàm giả tháo lắpImplant All on 4Trồng 6 trụ Implant
   
Cấu tạo   
Chỉ định   
Thực hiện   
Thẩm mỹ   
Ăn nhai   
Tiêu xương hàm   
Thời gian sử dụng   
Vệ sinh   
Chi phí   

Tùy vào nhu cầu, điều kiện kinh tế và tình trạng răng miệng mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với mình. Ngoài ra để đảm bảo răng miệng được chăm sóc và phục hồi tốt, bạn nên tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị.

author-avatar

About Trung tâm Cấy Implant

Trung tâm Cấy Implant được thành lập năm 2005 bởi bác sĩ Đặng Quốc Dũng, có giấy phép Sở Y Tế phê duyệt hoạt động. Hiện là trung tâm nha khoa uy tín top 10 HCM

Trả lời