Trồng răng sứ

Trồng răng cửa: Vai trò – Phương pháp – Chi phí điều trị

trồng răng cửa hết bao nhiêu tiền

Những chiếc răng cửa “mặt tiền” đóng vai trò thẩm mỹ rất quan trọng khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Vậy nếu khi mất răng cửa thì nên lựa chọn những giải pháp trồng răng cửa cố định nào tốt nhất?

Ở người trưởng thành thì nhóm răng cửa sẽ gồm 8 chiếc (4 chiếc hàm trên và 4 chiếc hàm dưới). Tuy răng cửa không dùng để nghiền nát thức ăn như răng hàm, nhưng chúng lại giữ vai trò cắn xé thức ăn. Đặc biệt mang tính thẩm mỹ quan trọng không kém. Bởi đây là những chiếc răng hiện ra đầu tiên và rõ ràng nhất khi giao tiếp. Hãy cùng xem tình trạng mất răng cửa sẽ gây hậu quả như thế nào với cơ thể:

Suy giảm chức năng ăn nhai

Chức năng chính thực hiện cắn xé thức ăn, nên khi bị mất răng cửa sẽ làm giảm khả năng ăn nhai. Về lâu dài dần hình thành thói quen né tránh ăn nhai tại vị trí bị mất răng và nuốt thức ăn nhanh hơn. Vô tình điều này sẽ khiến bạn mắc thêm các bệnh về đường tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

suy giảm chức năng ăn nhai

Gương mặt biến dạng do tình trạng tiêu xương hàm

Xương hàm đóng vai trò nâng đỡ cấu trúc gương mặt. Nếu tình trạng mất răng cửa không được khắc phục sớm sẽ gây tiêu xương ổ răng. Hậu quả làm vùng má sẽ bị hóp lại, vùng da xung quanh miệng sẽ hình thành nếp nhăn khiến gương mặt lão hóa sớm hơn.

tiêu xương hàm do mất răng cửa lâu năm

Ngoài ra việc xương hàm tiêu đi quá nhiều sẽ làm cho việc phục hình răng sau này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây tốn kém nhiều chi phí và thời gian.

Răng bị xô lệch dễ gây ra các bệnh lý răng miệng

Việc mất răng cửa sẽ khiến các răng lân cận dễ bị xô lệch, tạo kẽ hở cho vi khuẩn tấn công. Cung hàm trên và dưới cũng sẽ lệch đi vài độ, các răng hàm cũng sẽ thiếu điểm tựa dần bị lệch ra ngoài.

răng bị xô lệch

Những kẽ hở được tạo ra do sự xô lệch răng sẽ là mầm mống cho các bệnh lý răng miệng khác như sâu răng, viêm nha chu xuất hiện, tệ hơn là làm mất thêm các răng khác.

Ảnh hưởng tới việc phát âm

Răng đều có sự tương quan với lưỡi và môi. Chính vì vậy, bất kỳ một chiếc răng nào bị mất sẽ khiến cho việc phát ra âm thanh không chuẩn như trước, không tròn vành rõ tiếng khi giao tiếp.

ảnh hưởng việc phát âm

Chính những tác hại của việc mất răng cửa gây ảnh hưởng lớn tới đời sống và sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo nên trồng răng cửa khi mới mất răng càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp mọi người bảo đảm chức năng ăn nhai cũng như phục hồi tính thẩm mỹ cao hơn, ngăn ngừa bệnh lý răng miệng có thể xảy đến

Các phương pháp trồng răng cửa hiệu quả

Các phương pháp trồng răng cửa đều có những ưu – nhược điểm khác nhau. Bạn có thể lựa chọn một trong những phương pháp sau, tùy vào tình trạng răng miệng cũng như điều kiện tài chính.

Bằng Implant

Trồng răng cửa Implant sẽ giúp khôi phục cả thân răng và chân răng. Ưu điểm là độ bền tồn tại rất lâu, chức năng hoàn toàn như một răng thật. Vật liệu Implant lành tính, an toàn không gây hại đến cơ thể. Ngoài ra, trụ Implant hồi phục khả năng ăn nhai rất chắc chắn, nâng cao tính thẩm mỹ và phát âm như răng thật.

cấu trúc răng Implant so với răng thật

Tính đến thời điểm hiện nay, đây là phương pháp trồng răng duy nhất có thể ngăn chặn tối đa tình trạng tiêu xương hàm tại vị trí răng cửa đã mất.

Lưu ý: Với một số trường hợp mất răng cửa lâu năm, tiêu xương nghiêm trọng, rất dễ không đủ thể tích xương hàm để cấy ghép Implant. Lúc này bắt buộc phải ghép xương, nâng xoang để cấy ghép Implant.

Bằng cầu răng sứ

Phương pháp trồng răng cửa bằng bắc cầu răng sứ cũng là một trong những cách phục hình răng đã mất rất phổ biến. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian phục hình răng cửa nhanh chóng, quy trình chỉ mất từ 2 – 3 ngày bao gồm cả việc thiết kế cầu răng tại phòng Labo. Chất liệu răng sứ an toàn, lành tính với cơ thể. Có thể phục hình thẩm mỹ tương đối và sử dụng lâu dài. Chi phí cũng không quá cao như cấy ghép Implant.

trồng răng cửa bằng cầu răng sứ

Trồng răng cửa bằng cầu răng sứ chỉ là tạm thời. Về lâu dài, nó không có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Ngoài ra, giải pháp này còn ảnh hưởng đến răng thật kế cận (mài nhỏ 2 răng thật cạnh vị trí răng cửa bị mất để bọc mão sứ tạo dãy cầu sứ lên trên)

Bằng răng cửa tháo lắp

Phương pháp trồng răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng cổ điển. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí trồng răng thấp nhất trong 3 giải pháp. Ngoài ra, trồng răng hàm bằng hàm giả tháo lắp sẽ dễ dàng vệ sinh hơn vì có thể tháo ra dễ dàng.

Tuy nhiên, nó dễ bị sứt hoặc rơi ra và chỉ tạm thời che đi vị trí răng đã mất chứ không mang lại tác dụng ăn nhai như răng thật. Vì thế, đối với vị trí răng cửa, gần như rất ít khách hàng lựa chọn phương pháp này.

Trồng răng cửa giá bao nhiêu?

Chí phí trồng răng cửa phụ thuộc phương pháp trồng và số lượng răng bị mất (1 răng cửa , 2 răng cửa hay cả 4 răng cửa). Có thể tóm tắt giá trồng cao nhất khi  chọn phương pháp Implant, và rẻ nhất ở hàm tháo lắp. Giá trồng răng cửa cụ thể cho từng phương pháp như sau:

Bảng giá trồng răng cửa bằng Implant

Chi phí trồng răng cửa Implant = Trụ Implant + Abutment + mão răng sứ

Bảng giá trên là bảng giá TRỌN GÓI khi trồng cho 1 răng cửa bị mất tại Trung tâm.

ưu đãi cấy Implant tại trung tâm cayimplant

Ví dụ: Trồng 1 răng cửa bị mất bằng trụ C-Tech của Ý và mão sứ Zirconia (6.000.000 VNĐ)

Tổng chi phí cho 1 chiếc răng cửa Implant = 19.900.000 + 5.000.000 (chiết khấu 1 triệu đồng răng sứ tặng kèm) = 24.900.000vnđ/ răng.

Vậy, nếu bạn trồng 2 răng cửa cùng loại như trên thì giá là 24.900.000 x 2 = 49.800.000 VNĐ

Bảng giá trồng răng cửa bằng cầu răng sứ

Chi phí trồng cầu răng sứ sẽ được tính dựa trên số mão sứ tương ứng với số răng bị mất + 2 mão sứ ở 2 đầu nhịp cầu. Bên cạnh đó, mức giá trồng răng cửa bị mất sẽ còn phụ thuộc vào loại răng sứ mà bạn lựa chọn để phục hình.

Nếu mất răng ở vị trí răng cửa để sở hữu tính thẩm mỹ hoàn hảo nên chọn những loại mão sứ toàn sứ chất lượng (răng sứ Emax, Zirconia và Hi- Zirconia) các mão sứ này cũng sẽ bảo đảm chức năng ăn nhai tốt hơn. Bạn có thể theo dõi các loại cầu răng sứ dưới đây:

bảng giá trồng răng bằng cầu răng sứ

Giá 1 cầu răng sứ sẽ bằng giá của 1 mão răng sứ bạn lựa chọn nhân với số lượng mão răng sứ cần. Nếu bạn trồng 2 răng cửa mất liên tiếp thì bạn cần một cầu răng sứ gồm 4 mão răng sứ liên tiếp nhau.

Ví dụ: bạn cần phục hình 1 chiếc răng cửa, thì giá 1 cầu răng sứ phục hình 2 răng cửa cạnh nhau với loại mão răng sứ Zirconia = 6.000.000 x 4= 24.000.000vnđ.

làm cầu răng sứ cho bệnh nhân mất răng cửa

Bảng giá trồng răng cửa bằng hàm giả tháo lắp

Chi phí trồng răng cửa với phương pháp hàm giả tháo lắp này thấp nhất trong 3 giải pháp, mức giá cụ thể sẽ tùy vào loại răng và loại hàm mà bạn lựa chọn.

bảng giá trồng răng bằng hàm giả tháo lắp

Ví dụ: nếu bạn thực hiện phục hình một răng cửa bằng răng giả tháo lắp với răng xương, tổng chi phí mà bạn cần chuẩn bị sẽ là 300.000 VNĐ.

Tuy là phương pháp thực hiện nhanh chóng với chi phí thấp những biện pháp này không đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, thậm chí còn trực tiếp góp phần đẩy nhanh tình trạng tiêu xương hàm. Các bác sĩ khuyến cáo không nên thực hiện nếu bạn đủ điều kiện chọn lựa những giải pháp làm răng giả khác.

Trồng răng cửa có đau không?

Trồng răng cửa có đau hay không luôn là vấn đề mà có nhiều khách hàng quan tâm, đặc biệt ở những khách hàng có hàm răng nhạy cảm. Thực tế thì những cơn đau nhức cũng là yếu tố ảnh hưởng tới tâm lý cũng như thời gian hồi phục sau điều trị. Hãy cùng nhìn lại các phương pháp:

Răng giả tháo lắp: Không đau nhưng có nhiều nhược điểm

Đây là phương pháp thực hiện nhanh chóng nhất và ít gây đau. Bởi khi thực hiện, bạn chỉ cần đặt nền hàm giả lên trên khoảng trống mất răng mà không cần phẫu thuật hay tác động gì khác.

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tồn tại nhiều khả năng ăn nhai kém, thẩm mỹ không cao, đôi khi rất dễ bị phát hiện nếu thực hiện tại vị trí răng cửa.

Cầu răng sứ: Gây ê buốt khi mài răng làm trụ

So với phương pháp răng giả tháo lắp thì cầu răng sứ lại cho khả năng ăn nhai và thẩm mỹ tương đối tốt. Nhưng phương pháp này vẫn gây ra cơn ê buốt nhẹ trong quá trình mài răng tạo trụ cầu.

Cảm giác khó chịu này có thể tầm 1 – 2 ngày sau, đặc biệt các bạn có cơ địa nhạy cảm thì tình trạng có thể tồi tệ hơn.

trồng răng cửa có đau không

Cấy ghép Implant: Tiểu phẫu nhanh chóng, không đau

Cấy ghép răng Implant chỉ tác động duy nhất tại vị trí răng mất, không xâm lấn răng kế cận. Thời gian thực hiện cũng chưa tới 20 phút cho 1 răng. Đồng thời , sự kết hợp của các trang thiết bị hiện đại, thuôc gây tê cũng như tay nghề bác sĩ sẽ giúp mọi người giảm thiểu tình trạng đau nhức tối đa.

Ngoài ra, cấy ghép Implant còn có độ bền rất lâu dài (từ 20 năm đến vĩnh viễn) cùng chế độ hỗ trợ bảo hành lâu dài của Trung tâm Cấy Implant sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những bạn không thích làm đi làm lại răng giả nhiều lần.

Kết bài

Bạn hoàn toàn yên tâm vì sự phát triển của khoa học, tay nghề bác sĩ điều trị thì phương pháp trồng răng cửa hiện đại hầu như không gây đau đớn. Đối với những trường hợp cơ địa nhạy cảm thì cảm giác khó chịu hầu như chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, không có gì đáng lo ngại.

Qua những thông tin trên, có thể thấy được tầm quan trọng của răng cửa cũng như khi mất răng chúng ta nên chọn lựa giải pháp nào tốt nhất để sở hữu tỉ lệ thành công và tuổi thọ sử dụng răng lâu dài nhất.

author-avatar

About Trung tâm Cấy Implant

Trung tâm Cấy Implant được thành lập năm 2005 bởi bác sĩ Đặng Quốc Dũng, có giấy phép Sở Y Tế phê duyệt hoạt động. Hiện là trung tâm nha khoa uy tín top 10 HCM

Trả lời