Sức khoẻ răng miệng

Trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế răng hàm mặt không?

trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không

Chào bác sĩ, mong bác sĩ giải đáp giúp em vấn đề trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không? Nếu có bảo hiểm y tế răng hàm mặt sẽ được chi trả những dịch vụ nào? em dự định tân trang lại bộ răng của mình nên cần hiểu rõ để chuẩn bị chi phí. Mong được bác sĩ giải đáp sớm! Em chân thành cảm ơn.

(Mai Xuân Hoa – 25 tuổi, TPHCM)

trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không

Chào bạn Xuân Hoa,

Lời đầu tiên, Trung tâm Cấy Implant xin gửi lời cảm ơn chân thành đến bạn vì đã quan tâm đến dịch vụ tại nha khoa. Với thắc mắc “trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không” của bạn sẽ được giải đáp như sau:

Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Theo đó, người tham gia bảo hiểm sẽ được các cơ quan tổ chức bảo hiểm chia sẻ 1 phần hay toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh.

bảo hiểm răng hàm mặt chi trả những khoản nào

Đối với quy định khám răng bảo hiểm y tế, người bệnh cần nắm rõ các điều kiện hưởng bảo hiểm y tế trong từng trường hợp:

Khám răng (được chi trả)

Điều 21 của Luật bảo hiểm y tế thì dịch vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả nếu chưa được ngân sách nhà nước chi trả. Bởi đó, khám răng có được bảo hiểm y tế chi trả không thì câu trả lời là có.

Khi có các vấn đề về răng và có nhu cầu thăm khám, chữa bệnh thì sẽ được bảo hiểm chi trả chi phí thăm khám và thuốc men. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi cá nhân khi tham gia BHYT.

khám răng được bảo hiểm y tế chi trả

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thăm khám sức khỏe răng định kỳ mà không phải do bệnh tật thì sẽ không được bảo hiểm chi trả.

Nhổ răng (Có thể được chi trả)

Những trường hợp nhổ răng sau sẽ được chi trả BHYT:

  • Răng sâu
  • Răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm hay mắc bệnh lý
  • Răng viêm nhiễm, có sư cố buộc phải nhổ răng.

Theo điều luật 21 của BHYT thì các răng mắc bệnh lý, không thể khôi phục và có nguy cơ ảnh hưởng các răng bên cạnh cũng như sức khỏe, nếu được bác sĩ chỉ định nhổ sẽ được bảo hiểm y tế chi trả phí khám và điều trị.

nhổ răng theo chỉ định của bác sĩ được hưởng bhyt

Nhưng nếu bạn nhổ răng vì mục đích thẩm mỹ, không phải chỉ định của bác sĩ thì sẽ không được hưởng quyền lợi BHYT.

Trám răng (Có thể được chi trả)

Trám răng có thể được chi trả nếu bạn thuộc các trường hợp sau:

  • Chi phí điều trị không được ngân sách nhà nước chi trả.
  • Trám răng do bệnh lý và được bác sĩ chỉ định điều trị.

Khi răng bị bệnh lý tự nhiên, răng vỡ, mẻ, răng sâu và được bác sĩ chỉ định trám sẽ được hưởng chính sách bảo hiểm. Nhưng ngược lại nếu trám răng thẩm mỹ thì bạn sẽ không được hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT.

trám răng do bệnh lý răng được bác sĩ chỉ định bhyt chi trả

Trồng răng sứ (Không được chi trả)

Bên cạnh quy định về đối tượng được chi trả khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Điều 23 của bộ luật này cũng quy định rõ những trường hợp không được hưởng bảo hiểm, trong đó có dịch vụ y tế theo yêu cầu hoặc với mục đích thẩm mỹ.

bảo hiểm không chi trả cho trồng răng sứ thẩm mỹ

Vì thế khám răng bảo hiểm y tế để làm răng sứ sẽ không được chi trả. Điều này được giải thích dễ hiểu rằng làm răng sứ là hình thức phục hình thẩm mỹ cho răng theo yêu cầu của cá nhân chứ không phải khám chữa bệnh.

Niềng răng (Không được chi trả)

Niềng răng là giải pháp chỉnh nha được khuyến cáo phục hình cho nhiều trường hợp răng: móm, hô, khấp khểnh nặng,… Và đây cũng là giải pháp phục hình thẩm mỹ cho răng theo yêu cầu.

niềng răng không được chi trả bởi bhyt

Nên theo Điều 23 của bộ luật y tế, dich vụ này không nằm trong phạm vi chữa bệnh nên không được BHYT chi trả.

Trồng răng (Không được chi trả)

các phương pháp trồng răng giả
các phương pháp trồng răng giả

Tổng kết lại bạn có thể thấy trám răng do bệnh lý, điều trị tủy răng, nhổ răng sâu, khám răng khi sức khỏe nha khoa có vấn đề sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. Còn những trường hợp chăm sóc sức khỏe nha khoa theo yêu cầu thẩm mỹ sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Hiện nay, chưa có một loại hình bảo hiểm riêng nào dành cho nha khoa mà chỉ đều kết hợp chung trong nhóm bảo hiểm sức khỏe. Dù là bảo hiểm an sinh do nhà nước cung cấp hay dịch vụ từ công ty bảo hiểm thì bạn nên hiểu rõ các chính sách và điều khoản trước khi tham gia.

hãy lưu ý những điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm
hãy lưu ý những điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

Điều quan trọng hơn là bạn cần nên biết những trung tâm nha khoa nào chấp nhận chi trả với thẻ BHYT. Đối với BHYT thuộc chính sách nhà nước thường được chấp nhận ở các cơ sở y tế công lập khi khám đúng tuyến và thay đổi % chi trả nếu điều trị trái tuyến, thẻ BHYT cũng được chấp nhận tại một số cơ sở y tế tư nhân.

Còn đối với các dịch vụ bảo hiểm y tế từ các doanh nghiệp khác, bạn sẽ được chấp nhận tại các cơ sở y tế đã đăng ký ở hợp đồng bảo hiểm. Các thẻ bảo hiểm nằm trong danh sách bảo lãnh có tên cơ sở trung tâm y tế bạn điều trị.

Trồng răng là phương pháp phục hình răng đã mất để khôi phục lại chức năng ăn nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng. Đây là dịch vụ có chi phí tương đối cao và thuộc dạng danh mục thẩm mỹ mang hình thức dùng vật liệu tư thay thế sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế chi trả.

Các đơn vị bảo hiểm lớn đồng hành cùng Trung tâm Implant

Nhằm mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích dịch vụ, không lo về chi phí Trung tâm Cấy Implant luôn cải tiến chất lượng dịch vụ để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các công ty bảo hiểm. Hiện tại Trung tâm đã liên kết với 4 đối tác bảo hiểm chất lượng và uy tín nhất hiện nay, bao gồm:

  • Bảo hiểm Bảo An Khang,
  • Bảo hiểm Insmart,
  • Bảo hiểm FTC
  • Bảo hiểm Ins-Link.

Với mỗi gói bảo hiểm khác nhau sẽ có những hạn mức về quyền lợi khác nhau. Bạn có thể xem quyền hạn mục nha khoa ở hợp đồng bảo hiểm mà bạn đã ký để xem mình có được hưởng chế độ bảo hiểm hay không.

Như vậy, qua những thông tin trên hi vọng đã giúp bạn Hoa hiểu rõ hơn vấn đề “trồng răng có được hưởng bảo hiểm y tế không thì câu trả lời chính xác là không được”. Nhưng đối với một số trung tâm nha khoa liên kết với các doanh nghiệp bảo hiểm thì còn tùy vào quyền lợi từ gói bảo hiểm mà bạn ký kết tại trung tâm đó.

trung tâm cấy implant liên kết với 4 đối tác bảo hiểm

Tại Trung tâm Cấy Implant, việc thăm khám và tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ, vì vậy bạn không cần quan tâm về việc có sử dụng được thẻ BHYT để khám răng hay không, cũng không tốn chi phí cho khoản này.

Nếu bạn cón thắc mắc khác cần được giải đáp có thể liên hệ trung tâm Implant qua hệ thống tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp trung tâm ở 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

Cảm ơn bạn Xuân Hoa!

author-avatar

About Trung tâm Cấy Implant

Trung tâm Cấy Implant được thành lập năm 2005 bởi bác sĩ Đặng Quốc Dũng, có giấy phép Sở Y Tế phê duyệt hoạt động. Hiện là trung tâm nha khoa uy tín top 10 HCM

Trả lời