Trám răng

Răng bị sâu nên nhổ răng hay trám răng là tốt nhất?

Sâu Răng Nên Nhổ Hay Trám Răng Là Tốt Nhất

Răng sâu nên nhổ hay trám là câu hỏi mà nhiều người luôn tìm kiếm và quan tâm. Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Trung tâm cấy Implant tìm hiểu về sâu răng, nguyên nhân bị sâu, các giai đoạn và phương pháp phù hợp cho từng tình trạng răng sâu khác nhau,…

Sâu Răng Nên Nhổ Hay Trám Răng Là Tốt Nhất

Sâu răng là tình trạng thường gặp do vệ sinh răng miệng không kĩ, mảng bám thức ăn không được làm sạch, bám lại trên răng. Khi ấy, vi khuẩn Streptococcus Mutans sẽ có cơ hội xâm nhập cùng với axit lên men gây phá hủy men răng, hình thành các lỗ trống nhỏ. Theo thời gian, những khoảng trống này sẽ biến đổi thành màu nâu hay đen trên bề mặt men răng.

Sâu Răng Là Gì Nguyên Nhân Và Các Giai đoạn Sâu Răng

Có 3 giai đoạn sâu răng thường gặp bao gồm:

  • Giai đoạn 1: Xuất hiện những đốm trắng trên răng hoặc răng hơi đổi màu vàng do sự thiếu hụt canxi. Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh sâu răng, bệnh nhân thường không để ý và phát hiện ra. Tuy nhiên đây là giai đoạn mà sâu răng có thể dễ dàng được chữa khỏi.
  • Giai đoạn 2: Sâu men răng. Ở giai đoạn này bắt đầu xuất hiện hiện tượng vết sâu ở trên răng, vi khuẩn bắt đầu sản sinh ra axit ăn mòn men răng. Nếu chữa sâu răng, bác sĩ sẽ chỉ định nạo sạch vết sâu và trám răng.
  • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn sâu ngà răng, xuất hiện vết sâu và các hiện tượng đau nhức răng. Giai đoạn này, mô răng sẽ bị phá hủy và ăn sâu vào bên trong ngà răng. Khi lớp ngà bị tấn công, người bệnh sẽ có cảm giác ế buốt, đau nhức răng. Đây cũng là giai đoạn mà hầu hết bệnh nhân mới nhận biết việc răng bị sâu.

Nhổ răng sâu hay trám răng sâu?

Răng bị sâu nên nhổ hay trám phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất.

Răng sâu nhẹ

Giai đoạn răng sâu nhẹ, mẻ vỡ chưa gây viêm tủy, bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp trám răng. Các vết sâu sẽ được làm sạch và hàn trám lại để loại bỏ các mầm bệnh phát triển trở lại.

Răng Sâu Nhẹ Nên Trám Răng Là Phù Hợp

Đây là cách điều trị nhẹ nhàng, thực hiện đơn giản, tiết kiệm chi phí một cách tối đa. Các nha sĩ sẽ sử dụng những vật liệu lành tính như Composite đưa vào lỗ sâu răng, trám bít để tái tạo lại hình dáng răng, chiếu đèn laser để đông cứng vết trám. Tuy nhiên, phương pháp này có một hạn chế là bạn có thể sẽ phải hàn trám nhiều lần bởi vết hàn trám độ bền không cao.

Xem thêm: Trám răng Composite là gì? Lưu ý gì khi răng trám Composite?

Răng sâu nặng

Trường hợp sâu răng nặng, răng bị mẻ vỡ và gần hết cấu trúc răng, có nguy cơ viêm nhiễm tùy răng và áp xe xương ổ răng, bác sĩ sẽ tư vấn nhổ răng để loại bỏ các biến chứng có thể xảy ra.

Răng Sâu Nặng Nên Nhổ Răng

Việc nhổ răng sâu hoàn toàn an toàn và đảm bảo hiệu quả bởi các máy siêu âm nhổ răng hiện đại có chuyển động linh hoạt, tác động lên mô cứng nhưng không ảnh hưởng mô mềm, hỗ trợ quá trình lành thương nhanh chóng.

Cần lưu ý rằng khi nhổ răng, người bệnh cần phải trồng lại răng giả để đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ không bị ảnh hưởng. Việc trồng răng giả sẽ gây tốn kém về mặt thời gian và chi phí.

Do vậy, tùy theo từng tình trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có những phương án phù hợp.

Xem thêm: So sánh các phương pháp trồng răng sứ hiệu quả

Những câu hỏi khác

Ngoài những thông tin về việc nên nhổ hay trám răng khi răng bị sâu, người bệnh còn quan tâm nhiều vấn đề khác có liên quan. Do vậy, Trung tâm cấy Implant chia sẻ thêm một vài thông tin như sau:

Răng khôn bị sâu nên trám hay nhổ răng?

Răng khôn là chiếc răng nằm sâu trong cùng của xương hàm, thức ăn rất dễ bị nhét vào các kẽ răng, hình thành mảng bám. Việc vệ sinh ở răng khôn cũng tương đối khó khăn nên dễ dẫn đến các bệnh lý về răng miệng.

Răng Khôn Bị Sâu Nên Trám Hay Nhổ Răng

Răng khôn là răng có vị trí rất đặc biệt khi có nhiều dây thần kinh xung quanh. Do vậy, trám răng hay nhổ răng khôn nếu bị sâu cần phải nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ. Người bệnh nên đến các trung tâm nha khoa gần nhất để trực tiếp kiểm tra răng miệng và có chỉ định điều trị cụ thể.

Trên đây là những thông tin về sâu răng, nguyên nhân cũng như cách điều trị phù hợp cho từng mức độ sâu răng. Ngoài ra nếu bạn có thắc mắc về vấn đề sâu răng nên nhổ hay trám, bạn có thể liên hệ với Trung tâm cấy Implant để được tư vấn, chụp phim và thăm khám hoàn toàn MIỄN PHÍ. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ cho người bệnh một cách tốt nhất, giúp bệnh nhân khôi phục được hàm răng đẹp không tì vết.

author-avatar

About Trung tâm Cấy Implant

Trung tâm Cấy Implant được thành lập năm 2005 bởi bác sĩ Đặng Quốc Dũng, có giấy phép Sở Y Tế phê duyệt hoạt động. Hiện là trung tâm nha khoa uy tín top 10 HCM

Trả lời