Sức khoẻ răng miệng

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Lúc nào là tốt nhất?

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng lúc nào là tốt nhất

Đánh răng giúp loại bỏ vi khuẩn và bảo vệ sức khỏe răng miệng. Vậy ta nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc và thậm chí còn tranh cãi kịch liệt. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời quý bạn đọc cùng Trung tâm Cấy Implant tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng lúc nào là tốt nhất

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Tùy theo quan điểm của mỗi người mà họ sẽ lựa chọn đánh răng trước hay sau khi ăn sáng. Nhiều bạn đọc cho rằng, việc đánh răng sau khi ăn sáng là hợp lý. Vì sau khi ăn sáng xong, vệ sinh răng miệng sẽ được toàn diện hơn. Các thức ăn dư thừa hoặc các mảng bám bám lại trên răng sau khi ăn sáng sẽ được đánh sạch sẽ, để khởi đầu một ngày mới với khuôn miệng và hơi thở thơm tho.

Còn một số bạn đọc khác lại có thói quen đánh răng trước khi ăn sáng. Vì họ cho rằng làm sạch răng miệng trước khi ăn, sẽ khiến bữa sáng trở nên ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, đánh răng rửa mặt vào buổi sáng cũng giúp tinh thần tỉnh táo sau khi ngủ dậy, để bắt đầu một bữa sáng thật sự hứng khởi. Vậy thì nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?

nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng

Theo khuyến cáo của các nha sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe răng miệng thì chúng ta nên đánh răng trước khi ăn sáng. Vì đây chính là quy trình chăm sóc răng miệng hợp lý và mang tính khoa học nhất. Bạn nên đánh răng bằng kem đánh răng có chứa flour ít nhất 2 phút trước khi ăn sáng để có hơi thở thơm mát và sạch sẽ, bắt đầu bữa sáng của mình được ngon miệng hơn.

Tại sao nên đánh răng trước khi ăn sáng?

Các chuyên gia cũng như nha sĩ đã khuyến cáo chúng ta nên đánh răng trước khi ăn sáng ít nhất 2 phút vì:

  • Thứ nhất, giúp loại bỏ vi khuẩn còn sót trong răng miệng: qua quá trình ngủ đêm 8 tiếng, nước bọt trong khoang miệng sẽ tiết chậm lại và lượng vi khuẩn sẽ tăng lên. Những vi khuẩn này chuyển hóa đường và carbohydrate thành acid tấn công nướu và men răng, dẫn đến viêm nướu và sâu răng. Vì vậy, bạn nên đánh răng làm sạch khoang miệng trước khi ăn sáng.
tại sao nên đánh răng trước khi ăn sáng
  • Thứ 2, đánh răng trước khi ăn sáng giúp tạo mảng bám bảo vệ răng: vi khuẩn hình thành khi lúc ngủ có thể tấn công nướu và răng. Chính vì thế, việc đánh răng trước khi ăn sẽ tạo nên một lớp mảng bám trên răng, chống lại sự tấn công của acid trong thực phẩm khi bạn ăn sáng.
  • Thứ 3, kích thích miệng tiết nước bọt: khi ngủ, lượng nước bọt tiết ra bị tạm dừng hoặc chậm lại rất nhiều. Nên đánh răng giống như một động tác khởi động để tuyến nước bọt tăng tiết trở lại. Điều này vừa giúp loại bỏ vi khuẩn có hại trong khoang miệng, vừa giúp cho bữa sáng sẽ trở nên ngon miệng hơn. 

Một số lưu ý khi đánh răng vào buổi sáng

Đánh răng tưởng chừng như đơn giản, dễ làm nhưng không phải ai cũng biết thực hiện đúng cách. Hãy tham khảo những lời khuyên của Trung tâm Cấy Implant để việc đánh răng vào buổi sáng trở nên hiệu quả hơn nhé!

Không nên đánh răng quá nhanh hoặc quá lâu vào buổi sáng

Không nên chải răng quá mạnh hoặc quá lâu vì điều này dễ gây tổn thương đến men răng, thậm chí còn gây mòn cổ chân răng. Theo các nha sĩ khuyến cáo, bạn nên đánh răng theo nguyên tắc 3/3/3: đánh răng 3 lần mỗi ngày, chải cả 3 mặt trước, trong và sau răng, khoảng thời gian cho 1 lần đánh răng không nên quá 3 phút.

không nên đánh răng quá nhanh hoặc quá lâu

Mặt khác, đánh răng một cách qua loa, vội vàng, chưa đến 1 phút hoặc chải răng không lấy ra hết những thức ăn thừa còn sót lại. Như vậy, sẽ không làm sạch được răng miệng, trong răng vẫn sẽ còn những mảng bám có nguy cơ gây hại dẫn đến sâu răng.

Nên súc miệng sau khi đánh răng vào buổi sáng

nên súc miệng sau khi đánh răng vào buổi sáng

Các chuyên gia nha sĩ khuyến cáo, bạn nên súc miệng sau khi đánh răng để cải thiện khả năng làm sạch răng miệng. Vì súc miệng nhằm hỗ trợ bảo vệ răng miệng vững chắc và phòng tránh được các bệnh về nướu, lợi. Ngoài việc sử dụng nước súc miệng, bạn cũng có thể dùng nước muối sinh lý cũng đủ để làm sạch khoang miệng.

Nên đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày

Bạn hãy cố gắng duy trì đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và tối trước khi ngủ. Vì đánh răng trước bữa sáng giúp tinh thần thoải mái, ăn sáng ngon hơn và trước khi đi ngủ làm sạch mảng bám và giữ gìn răng miệng sạch sẽ.

nên đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày

Đây là 2 thời điểm chăm sóc răng miệng rất quan trọng không thể bỏ qua nếu muốn có một hàm răng chắc khỏe, sáng bóng và hơi thở không có mùi khó chịu.

Như vậy, qua bài viết trên bạn cũng đã biết được đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất. Chăm sóc răng miệng đúng cách sẽ giúp bạn có được hàm răng trắng đẹp, khỏe mạnh. Để được tư vấn sức khỏe răng miệng, các bạn có thể liên hệ đến hotline 0972.411.411 hoàn toàn miễn phí của Trung Tâm Cấy Implant nhé!

author-avatar

About Trung tâm Cấy Implant

Trung tâm Cấy Implant được thành lập năm 2005 bởi bác sĩ Đặng Quốc Dũng, có giấy phép Sở Y Tế phê duyệt hoạt động. Hiện là trung tâm nha khoa uy tín top 10 HCM

Trả lời