Sức khoẻ răng miệng

Cầu răng sứ là gì? Loại nào tốt và chi phí bao nhiêu?

Bắc Cầu Răng Sứ

Lựa chọn cầu răng sứ để phục hình răng đã mất được nhiều bệnh nhân quan tâm. Phương pháp này khôi phục được tình trạng ăn nhai, thẩm mỹ răng miệng và giá rẻ hơn so với cấy ghép răng Implant. Vậy đây có phải giải pháp trồng răng tốt nhất? Quy trình và chi phí bắc cầu răng sứ thế nào? Cùng Trung tâm tìm hiểu qua bài viết này.

Cầu răng sứ là kỹ thuật phục hình răng đã mất bằng cách chụp dãy mão sứ lên trên cùi răng thật đã mài sẵn. Với trường hợp bị mất 1 răng thì phải tiến hành mài 2 răng, mất 2 răng phải mài 3 răng, mới đủ lực nhai đảm bảo cầu răng chắc vững không bị lung lay. Nhịp cầu này có thể nhiều hơn 4 nhưng độ bền có thể bị giảm theo tỷ lệ thuận (thường tối đa 5 răng)

Trồng Răng Giả Bằng Cầu Răng Sứ

Điều kiện để thực hiện đòi hỏi hai răng bên cạnh răng mất phải đủ sức khỏe để làm trụ đỡ cho cầu răng. Giải pháp hoàn hảo khi cầu răng sứ kết hợp với kỹ thuật cấy ghép răng Implant.

Mão sứ dùng trong kỹ thuật bắc cầu sứ

Dãy mão răng sứ được dùng gồm 2 loại: 

Cầu răng sứ kim loại

Đây là loại cầu răng sử dụng toàn bộ răng sứ làm từ kim loại. Ưu điểm là giá thành rẻ, độ cứng chắc cao. Tuy nhiên không mang lại độ thẩm mỹ cao và có nhiều khuyết điểm khi dùng lâu dài, cần được chăm sóc đúng cách.

Cầu răng sứ toàn sứ

Cầu răng này được chế tác hoàn toàn từ sứ, do vậy giá thành cao hơn so với cầu răng sứ kim loại. Nhưng vẫn có chức năng phục hình lại răng mất, giúp cố định răng, khắc phục toàn bộ khuyết điểm của cầu răng sứ kim loại. Ngoài ra, sản phẩm này lành tính, độ thẩm mỹ cũng được đánh giá cao hơn.

3 phương pháp bắc cầu răng sứ

Tùy theo tình trạng sức khỏe răng miệng và nhu cầu của bệnh nhân để lựa chọn ra phương pháp bắc cầu sứ phù hợp:

Cầu sứ truyền thống

Đây là loại cầu răng sứ được mọi người lựa chọn nhiều nhất. Cầu sứ truyền thống sẽ được hỗ trợ bởi mão sứ ở 2 đầu khoảng răng mất, tạo thành dãy nhịp cầu 3 răng sứ gắn cố định lên trên.

Cầu sứ cánh dán

Áp dụng cho những vùng răng cửa trước, tạo thành bởi răng giả và một dãy kim loại (cánh dán). Cánh dán được gắn cố định vào các răng trụ nằm ở 2 đầu cạnh răng mất bằng Ciment nha khoa, ở giữa là răng giả. Cầu răng dán không dùng cho trường hợp răng có các khớp cắn sâu và khớp cắn chéo.

Cầu sứ đèo

Sử dụng cho vị trí răng cửa và răng cửa bên, bởi những vị trí này ít chịu tác động của lực nhai. Cầu răng sứ nhảy tương tự như cầu răng sứ truyền thống nhưng có điểm khác biệt là trụ răng chống đỡ mão sứ chỉ nằm ở 1 bên chứ không cần nằm cả 2 bên khoảng mất răng.

Quy trình làm cầu răng sứ

Tại Trung tâm cấy ghép Implant, cầu răng sứ được thực hiện theo quy trình các bước như sau: 

Bước 1: Thăm khám, chụp phim và tư vấn

Bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng trước khi thực hiện cầu răng sứ. Ngoài ra sẽ tiến hành chụp phim CT 3D để xác định tình trạng xương hàm của răng mất. Từ đó lên phác đồ điều trị phù hợp. 

Bước 2: Vệ sinh, gây tê và mài cùi răng

Trước khi làm cầu sứ, bệnh nhân sẽ được vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, ngăn chặn vi khuẩn và tình trạng lây nhiễm chéo. Sau đó, bác sĩ sẽ gây tê vùng răng cần phục hồi và tiến hành mài cùi răng.

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm và phục hình răng tạm

Sau khi răng được mài, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm, so màu răng và gửi thông tin cho các kỹ thuật viên chế tác. Bạn sẽ được phục hình răng tạm để chờ cầu răng được thiết kế hoàn tất.

Bước 4: Gắn cầu răng sứ hoàn tất

Cầu răng sứ được chế tác xong sẽ được kiểm tra độ khít sát, màu sắc, chỉnh sửa cộm cấn. Sau đó, cầu răng sứ sẽ được gắn cố định vào cùi răng bằng xi măng nha khoa. 

Làm cầu răng sứ bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào chất liệu máo sứ và số lượng răng mất của mỗi khách hàng mà chi phí làm cầu răng sứ sẽ có từng mức giá riêng biệt. Công thức tính chung như sau:

Tổng chi phí = (Số lượng răng mất +2) x chi phí loại răng sứ

Ví dụ: Bạn cần phục hình 1 chiếc răng bằng cầu răng sứ thì bạn cần làm đến 3 răng sứ. Trường hợp bạn lựa chọn răng sứ Zirconia (răng sứ toàn sứ 6 triệu/ răng) thì chi phí sẽ là: 6.000.000 x 3 = 18.000.000 VNĐ. Giá cả làm cầu răng sứ sẽ tăng hay giảm phụ thuộc vào số lượng răng và loại răng sứ lựa chọn.

Tham khảo bảng giá chi tiết các loại răng sứ được làm cầu răng sứ tại Trung tâm :

Tuy nhiên, chi phí làm cầu răng sứ sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế của bạn. Nếu đang mắc phải các vấn đề về bệnh lý răng miệng: viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu, tiêu xương hàm… thì trước khi thực hiện cầu răng cần phải điều trị dứt điểm các bệnh lý này để đảm bảo hiệu quả phục hình tốt nhất.

Để biết được chính xác chi phí thực hiện cầu răng sứ giá bao nhiêu tiền, bạn có thể trực tiếp đến gặp bác sĩ để thăm khám chi tiết tình trạng của mình.

Cách chăm sóc cầu răng sứ đúng cách

Để kéo dài tuổi thọ cho cầu răng sứ cần phải nắm rõ các bước cơ bản sau:

  • Nên duy trì chải răng 2 – 3 lần/ ngày với bàn chải lông mềm chuyên dụng. Kết hợp dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để loại bỏ mảng bám hiệu quả. Không nên dùng tăm xỉa răng tránh tổn thương nướu, chảy máu chân răng.

  • Tốt nhất không nên ăn các thực phẩm cứng, dai hay quá nóng hoặc quá lạnh rất dễ làm vỡ răng. Ngoài ra, hạn chế các thực phẩm ngọt, sẫm màu, thay vào đó là các loại rau củ quả, trái cây tươi để tăng sức đề kháng, tránh mảng bám cho răng tốt hơn.

  • Khắc phục thói quen nghiến răng bằng các khí cụ bảo vệ răng tránh tác động làm vỡ răng sứ.

  • Định kỳ 6 tháng/ lần bạn nên tới nha khoa để tái khám lại tình trạng sức khỏe răng miệng, lấy cao răng cũng là cách vệ sinh cầu răng sứ, hạn chế các mảng bám gây bệnh lý.

Cầu răng sứ hay Implant?

Phương pháp cấy ghép Implant “ra đời” khiến nhiều người băn khoăn về việc lựa chọn cầu răng sứ hay cấy Implant. Do vậy, việc tìm hiểu chi tiết về ưu, nhược điểm của cầu răng sứ để đưa ra quyết định lựa chọn thực hiện hay không là vô cùng quan trọng.

Ưu điểm của cầu răng sứ

Cầu răng sứ có độ thẩm mỹ cao do có hình dáng, kích thước, màu sắc gần giống như răng thật, đem lại cảm giác tự nhiên cho người sử dụng. Đặc biệt, nếu lựa chọn răng sứ với chất liệu đắt tiền sẽ khó nhận ra đâu là răng giả, đâu là răng thật.

Cầu răng sứ giúp khôi phục chức năng ăn nhai của răng đã mất. Ngoài việc có chức năng như răng thật, chức năng ăn nhai của cầu răng sứ cũng tốt hơn so với phương pháp hàm giả tháo lắp.

Thời gian thực hiện nhanh, chỉ mất khoảng 2 – 3 lần đến phòng khám, mỗi lần chỉ cách 2 – 3 ngày.

Chi phí thấp hơn so với phương pháp cấy ghép Implant.

Thời gian sử dụng cầu răng sứ có thể là 7 – 10 năm nếu chăm sóc tốt. 

Nhược điểm của cầu răng sứ

Ngoài những ưu điểm kể trên, cầu răng sứ có một vài khuyết điểm nhỏ sau đây cần lưu ý:

Để áp dụng phương pháp cầu răng sứ bắt buộc phải mài hai răng kế răng đã mất để làm trụ. Qua một thời gian, các răng này sẽ bị yếu đi. Do vậy, cầu răng sẽ không còn chắc chắn lúc phục hình ban đầu là điều không tránh khỏi.

Nếu chăm sóc không đúng cách, răng bị hỏng sẽ phải nhổ bỏ răng thật lẫn răng giả, làm cầu răng lại từ đầu. Kinh phí làm răng bỏ ra cũng nhiều hơn.

Cầu răng sứ không có chân răng, chỉ giúp khắc phục tình trạng mất răng chứ không thay thế được răng thât. Do vậy, một thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng tiêu xương hàm, nướu teo lại, hở chân răng,… Hàm răng lúc này sẽ vô cùng mất thẩm mỹ, ngoài ra còn có nguy cơ mắc các bệnh viêm lợi, viêm nha chu.

Những câu hỏi thường gặp về cầu răng sứ

Để tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp cầu răng sứ, Trung tâm giải đáp một số câu hỏi thường gặp sau đây:

Làm cầu răng sứ có đau không?

Hiện nay, quy trình trồng cầu răng sứ thường rất nhanh chóng và không để lại cảm giác đau đớn cho người thực hiện. Bởi trước khi mài cùi răng đều được tiêm thuốc tê để hạn chế cảm giác đau xảy ra.

Khoảng 2 tiếng sau khi mài răng, thuốc tê hết có thể ê buốt tí nhưng đây là biểu hiện bình thường. Nếu độ nhạy cảm quá mức bác sĩ có thể kê cho bạn một vài viên thuốc giảm đau để dùng tại nhà.

Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu?

Thực tế, làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu sẽ phụ thuộc chính vào loại mão sứ mà bạn lựa chọn. Ở những cầu răng sứ kim loại sẽ có tuổi thọ kém hơn nhiều so với phục hình bằng cầu sứ toàn sứ.

Cầu răng sứ toàn sứ có độ ăn nhai bền chắc lên tới 10 – 15 năm, thậm chí lâu hơn răng sứ kim loại chỉ có độ bền từ 5 – 7 năm. Sau khoảng thời gian đó, răng sứ sẽ có dấu hiệu đen viền nướu, xỉn màu, chức năng ăn nhai cũng sẽ kém hơn.

Có nên làm cầu răng sứ khi mất nhiều răng

Làm cầu răng vẫn có thể giúp khôi phục răng rất đảm bảo cũng như tính thẩm mỹ cho bạn. Tuy nhiên, khi mất nhiều răng thực hiện cầu răng thường không đạt được độ bền chắc cũng như tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ.

Vì thế, trong những trường hợp mất nhiều răng, nếu muốn làm cầu răng cần phải kết hợp với các giải pháp khác mới cho được hiệu quả như ý về mặt chức năng, thẩm mỹ và độ bền.

Làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không?

Cầu răng sứ chỉ có thể phục hình cấu trúc thân răng phần trên chứ không tạo được chân răng giả phía dưới để kích thích xương hàm. Sau một thời gian tình trạng tiêu xương vẫn có thể bị xảy ra.

Khoảng 2 năm sau khi phục hình, bạn sẽ cảm nhận được tình trạng này, gương mặt cũng sẽ bị tác động lớn do tác hại của tiêu xương.

Kết bài

Trên đây là những thông tin về  cầu răng sứ là gìTrung tâm cấy ghép Implant chia sẻ, hi vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về giải pháp này và lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn đang cần một địa chỉ làm cầu răng sứ có thể liên lạc với trung tâm qua số tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp nha khoa để được các bác sĩ chụp phim, thăm khám và tư vấn MIỄN PHÍ.

author-avatar

About Trung tâm Cấy Implant

Trung tâm Cấy Implant được thành lập năm 2005 bởi bác sĩ Đặng Quốc Dũng, có giấy phép Sở Y Tế phê duyệt hoạt động. Hiện là trung tâm nha khoa uy tín top 10 HCM

Trả lời